Tạo cơ hội cho lao động nữ nông thông đi xklđ

Đây là dự án phối hợp giữa Bộ LĐ-TB&XH và Quỹ phát triển Phụ nữ Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNIFEM), tập trung vào việc phát triển chính sách quốc gia và các dịch vụ tuyển dụng lao động nhằm đáp ứng các nhu cầu của phụ nữ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Các hoạt động của dự án sẽ gồm: Tăng cường kiến thức cơ bản về giới và các vấn đề liên quan đến di cư lao động tại Việt Nam để phục vụ mục đích xây dựng chính sách và cung cấp các dịch vụ có liên quan. Nâng cao năng lực các cơ quan của Chính phủ, các công ty hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và các tổ chức cộng đồng để phụ nữ đi làm việc và gia đình của họ có thể tiếp cận được các dịch vụ hỗ trợ về kinh tế và xã hội. Nâng cao nhận thức của phụ nữ đi xuất khẩu lao động và công chúng nói chung về quyền và lợi ích của phụ nữ đi làm việc ở nước ngoài…

xkld dai loan

Không chỉ thoát nghèo
Những ngôi nhà cao tầng được xây kiểu kiến trúc hiện đại nằm xen lẫn những vườn cây xanh dọc theo bờ đê xã Châu Sơn như muốn khẳng định Đi XKLĐ Đài Loan đã “cứu” người dân nơi đây thoát nghèo. “Nhờ XKLĐ, gia đình tôi để dành được tiền mua đất, xây nhà, sắm sửa đồ dùng, con cái được học hành và có công việc…” – bà Phùng Thị Hải Yến ngồi bế cháu nội bên bậc thềm ngôi nhà ba tầng chia sẻ. Hơn chục năm trước, cuộc sống của gia đình bà Yến cũng như nhiều hộ trong thôn Hạ Sơn rất vất vả. Cấy lúa, trồng rau, rồi nuôi lợn nái, chăm chim cút đẻ trứng nhưng cái nghèo vẫn bủa vây. Năm 2000, hai vợ chồng vay mượn khắp nơi được 35 triệu đồng để sang Đài Loan (Trung Quốc) làm việc. “Ở bên đó tôi làm giúp việc cho một gia đình khá giả, tiền lương mỗi tháng được khoảng 14 triệu đồng đều đặn gửi về nhà để chồng trả nợ và nuôi con”.

Vì làm việc chăm chỉ và được lòng chủ nhà, nhiều người Châu Sơn khi hết hạn hợp đồng lao động về nước, lại được chủ mua vé máy bay mời sang làm việc tiếp. Chị Đinh Thị Luân ở kế bên nhà bà Yến cũng đã hai lần sang Đài Loan làm giúp việc gia đình trong 6 năm. “Gần hết một năm đầu tiên, tôi làm việc trả nợ, 5 năm sau tôi tích cóp tiền xây được ngôi nhà hai tầng và có vốn buôn bán” – chị Luân chia sẻ và cho biết rất muốn đi sang Đài Loan lần nữa, nhưng phải ở nhà để quản lý các con đang tuổi lớn.

lao dong dai laon
Đi XKLĐ không chỉ giúp nhiều hộ trong xã Châu Sơn có điều kiện kinh tế ổn định cuộc sống, mà còn được tiếp cận với lối sống hiện đại. “Các con nhà ông chủ thường gọi tôi bằng dì. Những người ngang tuổi gọi tôi bằng tên với thái độ tôn trọng. Khi nhờ tôi làm cho việc gì đó, bao giờ họ cũng nói “cảm ơn” – bà Yến kể. Và dù đã không làm việc cho họ 10 năm, nhưng hai bên vẫn giữ liên lạc, gọi điện thăm hỏi. Chị Luân cũng cho biết, mình học được cách sống tuân thủ pháp luật của người Đài Loan, chẳng hạn tham gia giao thông ngoài đường không bóp còi xe inh ỏi, không lấn làn đường, luôn nói lời “cảm ơn” khi được giúp đỡ và không nhận tiền thừa nếu người bán hàng trả nhầm.

Phải nói rằng, XKLĐ cũng là giải pháp để thoát nghèo bền vững của huyện Ba Vì. Để đẩy mạnh phong trào, Phó Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Ba Vì Nguyễn Ngọc Bình cho biết, huyện đang đề xuất những giải pháp để người lao động đi Hàn Quốc trở về đúng hạn. Điển hình là tạo điều kiện cho những người đi nước ngoài làm việc được vay vốn từ quỹ việc làm của TP. Tháng 6/2017, theo chỉ đạo của Sở LĐTB&XH Hà Nội, huyện Ba Vì sẽ thành lập sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên của huyện để học viên và người lao động có thông tin về công việc, thị trường lao động. Đồng thời, những người đi XKLĐ trở về còn được giới thiệu vào những công ty có vốn nước ngoài để có cơ hội được hưởng thu nhập cao.

You might also like

Leave a Reply