Nguyên nhân và cách xử trí tiêu chảy theo các phương pháp đông y

Theo Đông y, hàn làm tổn thương dương khí. Vì vậy, khi hàn tà xâm nhập vào cơ thể sẽ xuất hiện các chứng trạng ố hàn (sợ lạnh)… Hàn tà mà tụ lại ở gân xương sẽ gây đau. Hàn tà lưu ở bì phu (da thịt) sẽ dễ chữa, nhưng nếu lưu lại tạng phủ sẽ khó chữa hơn. Có khi hàn tà lại kết hợp với phong tà trở thành phong hàn xâm phạm thân thể. Vào những ngày lạnh, giá rét, hàn trệ đọng trong đường ruột sẽ sinh ra nôn mửa, đau bụng, tieu chay cap.

Xử trí thế nào? Thời tiết sẽ còn lạnh từ nay đến hết tháng Giêng. Vì vậy, khi ra ngoài bạn nên giữ ấm toàn cơ thể, nhất là ở đầu, cổ, chân. Trẻ nhỏ vùng rốn rất nhạy cảm, dễ bị lạnh bụng, nên cần cho trẻ mặc quần cạp cao, dài bản, phía sau may chun để trẻ không bị hở bụng khi chơi, không tức bụng khi ăn no. Trời lạnh nên ngủ đủ, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục đều đặn.

Trẻ con khi ngủ hay đạp chăn ra, cha mẹ cần chú ý để con không bị lạnh. Trong nhà luôn trữ dầu gió, gừng tươi/khô để sử dụng khi đau bụng đột ngột. Những người hay bị đau bụng, khi trở trời, trước khi đi ngủ nên thoa dầu vào vùng bụng và vùng lưng (phía trên thắt lưng) để tránh bị nhiễm lạnh. Thời tiết sẽ còn lạnh từ nay đến hết tháng Giêng. Vì vậy, khi ra ngoài bạn nên giữ ấm toàn cơ thể, nhất là ở đầu, cổ, chân.

Những triệu chứng báo hiệu nguy cơ mắc ung thư dạ dày Sức kh

Trẻ nhỏ vùng rốn rất nhạy cảm, dễ bị lạnh bụng, nên cần cho trẻ mặc quần cạp cao, dài bản, phía sau may chun để trẻ không bị hở bụng khi chơi, không tức bụng khi ăn no. Trời lạnh nên ngủ đủ, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục đều đặn. Trẻ con khi ngủ hay đạp chăn ra, cha mẹ cần chú ý để con không bị lạnh. Trong nhà luôn trữ dầu gió, gừng tươi/khô để sử dụng khi đau bụng đột ngột. Những người hay bị đau bụng, khi trở trời, trước khi đi ngủ nên thoa dầu vào vùng bụng và vùng lưng (phía trên thắt lưng) để tránh bị nhiễm lạnh.

You might also like

Leave a Reply