Ngồi thẳng hay còng đều gây hại cột sống lưng

Chị Hoài thường đc hâm mộ vì dáng ngồi thẳng rất đẹp dù nên làm việc bàn giấy cả ngày. Chị không ngờ kiểu ngồi này làm chị bị đau nhức sườn lưng mất an toàn.

Khoảng 37% bệnh nhân đau lưng bên trên thế giới là người làm văn phòng , làm việc chân tay nhẹ, bốc vác nặng. Đặc thù , tỷ lệ giới trẻ bị nhức lưng gia tăng do phong thái ngồi không đúng mực, ngồi lâu quá cùng một tư thế.

BS Đào Hữu Minh, Phó khoa kiểm tra sức khỏe , trung tâm y tế đông y Trung ương, phong thái ngồi không đúng có thể dẫn đến đau sống lưng . Nhưng tai hại này không biểu thị ngay, mà chỉ tác động mỗi ngày 1 chút, đôi lúc ta ko lưu ý . Nhưng về lâu bền hơn thì các vi gặp chấn thương kiểu này cần được chú ý với tất cả các người ngồi thời gian lâu .

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/benh-thoat-vi-dia-dem/chua-thoat-vi-dia-dem-bang-phau-thuat/

Ngồi thẳng hay còng đều hại cột sống

Chị Lê Thị Hoài (Cầu Giấy, Hà Nội) là Chuyên Viên công sở , làm việc chủ yếu trên máy vi tính & nhiều phần cả buổi, chị không rời bàn làm việc. Cách đó một tuần, chị thấy đau sống lưng nhiều, đi lại thì ko sao, cứ ngồi là đau. Chị tìm tới trung tâm khám bệnh viện y học cổ truyền Trung ương để chu chỉnh và rất ngạc nhiên lúc đc chẩn đoán căn bệnh Thoát vị đĩa đệm do phong thái ngồi không đúng cách , chị luôn ngồi thẳng sống lưng lúc làm việc .

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/benh-thoat-vi-dia-dem/benh-thoat-vi-dia-dem-co-nguy-hiem-khong/

Về tư thế ngồi, có khả năng tạo thành ba loại cơ bản: 70 độ (ngồi hơi cúi về phía trước), 90 độ (khoeo chân sát mép ghế, người & đùi tạo nên một góc vuông) & 125 độ (ngồi hơi ngả về phía sau). Lúc ta ngồi cúi 70 độ về phía trước , tất cả lực sẽ dồn ra vùng sau đĩa vùng đệm , người ngồi sẽ nhanh gọn lẹ bị mỏi lưng , lâu bền hơn kéo theo đau lưng.

hầu như mọi người nghĩ rằng, ngồi thẳng sườn lưng vừa tạo dáng vẻ đẹp vừa tốt cho cột sống . Nhưng thực ra, lúc ngồi ở phong thái thẳng đứng, vuông góc 90 độ, sức ép lên cột sống thắt sườn lưng là dần lớn nhất. Đĩa vùng đệm sẽ chịu tất cả lực mà trọng lượng cơ thể ép lên, về lâu hơn có khả năng gây ra các căn bệnh về đĩa đệm . Phong thái này còn gây mỏi cơ sườn lưng, cơ hông (do các cơ phải hoạt động không ngừng mà không được nuôi dưỡng, việc tưới máu không tốt), đau dây chằng, dẫn đến đau sườn lưng .

tư thế ngồi 125 độ, hơi ngả lưng về vùng phía đằng sau thích ứng nhất với cấu trúc sinh lý của cột sống thắt sống lưng nhất. Bởi thời điểm đó , trọng lực cơ thể sẽ dồn vào phía đằng trước đĩa vùng đệm , nơi có độ dày dần lớn nhất cần sức chịu tải cũng tối đa. Nhờ đó, nguy cơ đau dữ dội lưng sẽ bớt .

tuy vậy , bác sỹ Đào Hữu Minh, dù ngồi cúi, thẳng rất hay ngả sau thì việc ngồi mãi 1 tư thế cũng gây tác động tiêu cực đối với xương cột sống thắt lưng .

Nhiều tình huống đến trung tâm bệnh viện đông y Trung ương khám do đau nhói ở một phía thắt lưng mà nguyên nhân là vận động đột ngột , thực hiên các động tác mạnh đột ngột lúc đang ngồi lao động trong 1 tư thế cố định và thắt chặt. Điều này khiến những cơ thắt sườn lưng đang bị đè ép nhiều từ thể trọng, còn chưa kịp hoạt động giãn ra đã trở nên tác động bất ngờ, kéo theo đau cơ thắt lưng.

Với những trường hợp này, bác sĩ Minh lời chỉ bảo bệnh nhân không phải lo lắng. Tốt nhất phải đc nằm nghỉ bên trên giường cứng với tư thế ko trọng lực. Kế tiếp , có khả năng dùng gel massage để xoa bóp nhẹ hoặc dán salonpas. Cũng có thể có thể sử dụng các loại thuốc bình dân như sao ngải cứu, nướng cây xương rồng chườm lên chỗ đau, làm vài lần thì hết đau sống lưng.

Để tránh các căn bệnh do ngồi thẳng sườn lưng , tư thế không tốt, bác sỹ Minh kiến nghị những người phải ngồi lao động liên tục phải ngồi ngả về phía đằng sau 125 độ; cứ mỗi 45 – 60 phút phải đứng đậy hoạt động , di chuyển và đi lại , làm các hành động vận động cột sống lưng vô tư để giảm tải cho xương cột sống và hệ thống cơ, dây chằng của bụng, sườn lưng. Vận đông sẽ khiến máu lưu thông tốt, tưới máu tốt hơn.

có thể tránh đau sườn lưng bằng những cử chỉ xoay người, vặn người nhưng nên nhẹ nhàng , lờ lững , tránh những động tác cử chỉ bất ngờ, mạnh. Bởi khi cơ mỏi, đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm xương cột sống đang phải gồng chịu những gánh nặng rất lớn từ trọng lực cơ thể rồi, chỉ cần vận động bất ngờ , mạnh, tư thế xấu 1 chút là có khả năng gây sang chấn, gặp chấn thương đối với xương cột sống .

You might also like

Leave a Reply