Hiệu quả của chương trình xuất khẩu lao động tại Đồng Tháp

“Sau 3 năm, Đồng Tháp đưa gần 1.900 LĐ làm việc tại nước ngoài, tăng 107,81% so chỉ tiêu. Hiện đang có trên 1.000 LĐ đang học ngoại ngữ, giáo dục định…”, bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp chia sẻ. Lý giải cho diễn tiến “năm sau cao hơn năm trước”, ông Bùi Thành Nhơn, GĐ Sở LĐTBXH Đồng Tháp ngắn gọn: “Nhờ chủ trương tái khởi động công tác XKLĐ của tỉnh Đồng Tháp”.

xkld dai loan

Xuất phát từ nhận thức, XKLĐ vừa là mục tiêu xã hội, vừa là mục tiêu kinh tế, năm 2014 Đồng Tháp mạnh dạn xây dựng chính sách hỗ trợ người tham gia XKLĐ. Cụ thể, hỗ trợ học ngoại ngữ, giáo dục định hướng, khám sức khỏe và cho vay vốn tín chấp làm chi phí…

Sau 3 năm, tổng số tiền trên 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, con số này sẽ tiếp tục tăng gấp đôi hoặc nhiều hơn nữa vào những năm tiếp theo. Phát biểu tại lễ tổng kết, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương cam kết sẵn sàng tạm dừng các dự án chưa cấp thiết để dồn vốn cho XKLĐ. Lý giải cho sự quyết liệt này, ông Dương ngắn gọn: “Làm ăn có lãi thì phải mạnh tay đầu tư”.

Thực tế cho thấy, hiện mỗi năm LĐ nước ngoài mang về cho Đồng Tháp hơn 100 tỉ đồng. “Nhiều LĐ còn chứng minh, sau khi mãn hợp đồng, họ còn mang về Đồng Tháp nhiều tài sản quý hơn tiền: Sự thay đổi tích cực về tác phong, chất lượng làm việc… nhưng quan trọng hơn là thông qua đó, còn trực tiếp cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh”, ông Dương tâm đắc: “Thời gian gần đây có nhiều doanh nghiệp tại các quốc gia có LĐ Đồng Tháp làm việc đã đến tìm hiểu, đầu tư”.

Mạnh dạn xây dựng chính sách hỗ trợ XKLĐ Đài Loan , Đồng Tháp không chỉ mang lại lợi ích cho chính mình mà còn gợi mở cho nhiều địa phương khác bài học về tư duy điều hành: Đôi lúc chỉ cần thay đổi nhỏ, vẫn có thể mang lại hiệu quả lớn.

lao dong dai laon

Hiện nay, các thị trường như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Malaysia đang có nhu cầu tuyển lao động Việt Nam rất lớn, điều này đã mở ra cơ hội cho người lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động.
Ông Nguyễn Xuân Lanh, Trợ lý Giám đốc phụ trách Quản trị chiến lược và đối ngoại của Công ty Esuhai – một đơn vị chuyên tham gia tuyển dụng hàng ngàn lao động cho các đối tác Nhật bản, Đài Loan, Hàn Quốc, cho biết, hiện nay các thị trường này đang có nhu cầu tuyển dụng với số lượng lớn lao động từ Việt Nam. Trong năm 2015, đơn vị đã đưa gần 1.000 kỹ sư và thực tập sinh sang Nhật làm việc. Năm 2016, số lượng lao động xuất khẩu là hơn 1.500 người và dự đoán những năm tới sẽ còn nhiều hơn thế”.

You might also like

Leave a Reply