Cơn giận dữ: Vì sao chúng xảy ra và làm thế nào để giải toả

Cơn cáu giận rất phổ biến ở trẻ mới biết đi và trẻ mầm non. Đó là cách trẻ nhỏ đối phó với những cảm giác khó khăn. Nó giúp điều chỉnh cảm xúc của con bạn, và để tránh những tình huống gây ra sự cáu giận của con bạn.

Bạn có thể đọc bài viết này bằng một số ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh .

Cơn thịnh nộ là gì?

Cơn thịnh nộ có tất cả các hình dạng và kích cỡ.

Chúng có thể gây ra những vụ nổ dữ dội của sự tức giận, thất vọng và hành vi phi tổ chức – khi con bạn ‘mất’.

Bạn có thể nhìn thấy tiếng khóc, hét lên, chân cứng, lưng cong, đá, ngã xuống, chạy trốn hoặc chạy trốn. Trong một số trường hợp, trẻ em giữ hơi thở, nôn mửa, phá vỡ mọi thứ hoặc trở nên hiếu chiến như một phần của cơn cáu giận.

Xem thêm: Tư vấn dạy con tuổi mới lớn dành cho các bậc cha mẹ

Tại sao cơn thịnh nộ xảy ra

Sự nổi cáu rất phổ biến ở trẻ em từ 1-3 tuổi .

Điều này là do kỹ năng xã hội và cảm xúc của trẻ chỉ mới bắt đầu phát triển ở tuổi này. Trẻ em thường không có từ để thể hiện cảm xúc lớn. Họ muốn độc lập hơn nhưng sợ bị tách khỏi bạn. Và họ đang khám phá ra rằng họ có thể thay đổi cách thức hoạt động của thế giới.

Vì vậy, cơn cáu giận là một trong những cách mà trẻ nhỏ thể hiện và quản lý cảm xúc, và cố gắng hiểu hoặc thay đổi những gì đang xảy ra xung quanh.

Xem thêm: Tư vấn tâm lý học đường – Có nên yêu ?

Trẻ lớn hơn cũng có thể bị cáu giận. Điều này có thể là bởi vì họ đã không học được những cách thích hợp để thể hiện hay quản lý cảm xúc. Hoặc một số trẻ lớn hơn có thể chậm hơn người khác để phát triển sự tự điều chỉnh.

Kết quả hình ảnh cho angry kid

Đối với cả trẻ mới biết đi và trẻ lớn hơn , có những điều có thể gây ra cơn cáu giận nhiều khả năng xảy ra:

 • Tâm trạng  – điều này ảnh hưởng đến việc trẻ nhanh và mạnh mẽ phản ứng như thế nào với những sự kiện gây phiền nhiễu. Trẻ em dễ bị buồn bã dễ có khả năng bị cáu giận.
 • Căng thẳng, đói, mệt mỏi và kích thích quá mức – điều này có thể làm cho trẻ khó khăn hơn trong việc thể hiện và quản lý cảm xúc và hành vi.
 • Những tình huống mà trẻ không thể đối phó được – ví dụ như một đứa trẻ mới biết đi có thể gặp khó khăn khi đối phó nếu một đứa trẻ lớn tuổi hơn lấy đi đồ chơi.
 • Cảm xúc mạnh mẽ – lo lắng, sợ hãi, xấu hổ và tức giận có thể áp đảo trẻ em.

Xem thêm: Khủng hoảng tâm lý tiền hôn nhân – làm sao để vượt qua

Tự điều chỉnh  là khả năng hiểu và quản lý hành vi và phản ứng. Trẻ em bắt đầu phát triển nó từ khoảng 12 tháng. Khi con bạn lớn lên, bé sẽ có nhiều khả năng điều chỉnh phản ứng của bé và bình tĩnh lại khi có điều gì đó buồn. Kết quả là bạn sẽ thấy ít giận dữ hơn.

Phải làm gì về cơn cáu giận

Có những điều bạn có thể làm để gây giận dữ ít xảy ra :

 • Giảm căng thẳng. Mệt mỏi, đói và quá căng thẳng trẻ em có nhiều khả năng kinh nghiệm cáu giận.
 • Điều chỉnh cảm xúc của con bạn. Nếu bạn nhận thức được những cảm xúc của con mình, bạn có thể cảm nhận được khi những cảm xúc lớn đang trên đường đi. Bạn có thể nói về những gì đang xảy ra và giúp con của bạn quản lý những cảm giác khó chịu. Bạn cũng có thể làm sao lãng con của bạn .
 • Xác định kích thích cơn thịnh nộ. Ví dụ, con của bạn có thể có cơn cáu giận khi bạn đi mua sắm. Bạn có thể có kế hoạch trước  hoặc thay đổi môi trường  để tránh cơn thịnh nộ. Ví dụ, nó có thể giúp để đi mua sắm sau khi con của bạn đã có một giấc ngủ ngắn và một bữa ăn nhẹ.
 • Nói về cảm xúc với con của bạn. Khi con bạn gặp khó khăn, hãy khuyến khích bé đặt tên cho cảm giác và nguyên nhân gây ra. Ví dụ: ‘Bạn đã ném đồ chơi của mình bởi vì bạn đã vượt qua mà nó đã không làm việc? Bạn có thể làm gì khác được? ‘.

Đôi khi cơn tức giận xảy ra, bất kể bạn làm gì để tránh họ. Dưới đây là một số ý tưởng để xử lý cáu giận khi chúng xảy ra:

 • Hãy bình tĩnh (hoặc giả vờ). Dành ít phút cho bản thân nếu cần. Nếu bạn giận dữ, nó sẽ làm cho tình huống trở nên khó khăn hơn cho cả bạn và con của bạn. Nếu bạn cần nói chuyện gì cả, giữ bình tĩnh và bình tĩnh, và hành động một cách cố ý và chậm rãi.
 • Thừa nhận những cảm giác khó chịu của con bạn. Ví dụ: “Điều đó rất khó chịu khi kem của bạn rơi ra khỏi hình nón, phải không?”. Điều này có thể giúp ngăn chặn hành vi nhận được nhiều hơn kiểm soát và cho con của bạn một cơ hội để thiết lập lại cảm xúc.
 • Chờ ra cơn cáu giận. Hãy ở gần con của bạn để cô ấy biết bạn đang ở đó. Nhưng đừng cố gắng giải thích với cô ấy hoặc làm cô ấy mất tập trung. Đã quá muộn khi cơn thịnh nộ bắt đầu.
 • Hãy tính phí khi bạn cần. Nếu cơn thịnh nộ xảy ra bởi vì con bạn muốn điều gì đó, đừng cho họ những gì mình muốn. Nếu con của bạn không muốn làm điều gì đó, hãy sử dụng phán quyết của bạn. Ví dụ, nếu con của bạn không muốn thoát khỏi bồn tắm, bạn có thể an toàn hơn khi rút phích cắm ra ngoài để nâng nó lên.
 • Hãy nhất quán và bình tĩnh trong cách tiếp cận của bạn. Nếu đôi khi bạn cho con bạn những gì mình muốn khi bé có cáu giận và đôi khi bạn không thích, vấn đề có thể tồi tệ hơn.

You might also like

Leave a Reply