Bệnh xuất huyết não ở người già: Nỗi đau nhức nhối của xã hội

Người già cơ thể bị lão hóa, chức năng ở các cơ quan trong cơ thể bị yếu dần, khiến tình trạng cơ thể xuống cấp, dẫn đến thường xuyên bị ốm đau, bệnh tật. Trong đó, bệnh xuất huyết não ở người già là bệnh khá phổ biến. Tuy có một số loại thuốc trị tai biến hiệu quả tuy nhiên nếu không xử lý kịp thời bệnh xuất huyết não có thể dẫn đến tử vong.

1. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh xuất huyết não xuất hiện do những nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Cao huyết áp

– Đây là nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất gây xuất huyết não ở người già. Cao huyết áp nhiều ngày có thể làm cho cường độ và tính đàn hồi của thành tiểu động mạch hạ thấp, thành ống ở đó trở nên mỏng yếu và phình ra, từ đó mà hình thành khối u ở vi động mạch. Khối u đó dễ nứt vỡ gây nên xuất huyết não. Triệu chứng thường gặp của người bệnh cao huyết áp có đau đầu, chóng mặt… nhưng nhiều người bị cao huyết áp không thấy có khó chịu gì rõ rệt.

Do động, tĩnh mạch bị dị dạng

– Những người bị dị dạng động, tĩnh mạch cũng nhiều khả năng gây ra tình trạng xuất huyết não. Do động mạch và tĩnh mạch trực tiếp thông với nhau trong huyết quản, nên khi bị dị dạng, thành huyết quản sẽ cực mỏng, từ đó dễ bị nứt vỡ, gây xuất huyết não.

Do bị hoại tử não

– Thường sau khi bị hoại tử não sẽ khiến huyết quản thông lại tuần hoàn nhánh bên, khiến huyết quản nhỏ cũng khôi phục lại dẫn đến dịch thấm ra ngoài. Bên cạnh đó sau khi hoại tử não, việc sử dụng các loại thuốc chống đông máu cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng xuất huyết não.

Do huyết quản biến tính dạng tinh bột

– Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây bệnh xuất huyết não ở người già. Khi huyết quản biến tính dạng tinh bột sẽ gây tình trạng xuất huyết não nhiều lần. Tuổi càng cao thì tỉ lệ bị huyết quản biến tính dạng tinh bột càng cao dẫn đến tình trạng xuất huyết não cũng cao hơn.

Do sử dụng rượu bia

– Việc nạp một lượng lớn rượu vào cơ thể trong thời gian dài đến khi về già dễ gây huyết áp cao, gây hoại tử màng trong của động mạch nhỏ ở trong đại não thành dạng thủy tinh và hình thành các khối u, khi khối u đó nứt vỡ gây xuất huyết não.

2. Triệu chứng bệnh xuất huyết não ở người già

Bệnh xuất huyết não ở người già có sự khác nhau với từng người trong đó chủ yếu là các triệu chứng sau:

– Đau đầu là triệu chứng phổ biến nhất khi bị xuất huyết não. Khi đó người bệnh thường bị đau đầu đột ngột, cơn đau kéo dài và khác với các triệu chứng đau nửa đầu hay đau đầu khác.

– Bên cạnh đau đầu, người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, nôn, chóng mặt, ù tai, co giật, không đứng vững, mất khả năng vận động, nói lắp, mắt mờ.

Các triệu chứng bệnh thường xảy ra đột ngột ngay cả khi ngủ, đang làm việc, sinh hoạt, sau khi hoạt động thể lực, trí não, sau khi thức dậy… dẫn đến gục, hôn mê, liệt nửa người, nếu người nhà không phát hiện có thể dẫn đến tử vong.

You might also like

Leave a Reply